You are here: Home > Art & Culture > Creation of Adam

Creation of Adam

   จากคอลัมน์ “ร้อยฝันปันศิลป์” ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า

พญ.นภาพร ลิมป์ปิยากร

         

 
Creation of Adam by Lorenzo Maitani

Creation of Adam by Lorenzo Maitani

    หลังจากที่พระเจ้าทรงสร้างสัตว์ปีกและสัตว์น้ำแล้ว พระองค์ก็ทรงสร้างสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์บกและมนุษย์ในวันที่หก  มนุษย์คนแรกที่พระเจ้าทรงสร้างเป็นผู้ชาย พระองค์ทรงตั้งชื่อว่าอดัม  ศิลปินที่เขียนภาพ Creation of Adam มีหลายคน เช่น 1) Lorenzo Maitani สถาปนิกและช่างแกะสลักแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 14  ภาพ The Creation of Adam ที่แกะสลักขึ้นในปี 1310 จากหินอ่อนเป็นผลงานการตกแต่งของเขา ณ โบสถ์ Orvieto  นี้มีรายละเอียดค่อนข้างมาก แม้ว่า เขาจะให้พระเจ้ามีลักษณะเหมือนอย่างมนุษย์ตรงที่ยืนอยู่บนพื้น แต่การชี้มือไปยังอดัมที่กำลังหลับใหลเหมือนหนึ่งกำลังเสกนั้นแสดงให้เห็นว่า เขาเชื่อว่าอดัมมีชีวิตขึ้นได้จากการที่พระเจ้าเป่าลมหายใจของพระองค์เข้าไปในจมูกมากกว่าการสัมผัส

    

Creation of Adam by Andrea Pisano

Creation of Adam by Andrea Pisano

  2) Andrea Pisano สถาปนิกและช่างแกะสลักชาวอิตาเลียนในสมัยเดียวกันกับ Lorenzo Maitani  ภาพ Creation of Adam ในรูปหกเหลี่ยมบนหอระฆังของ Duomo of Florence จากการแกะสลักหินอ่อนในปี 1334 นี้ ศิลปินยังคงให้พระเจ้ายืนบนพื้นดินเหมือนคนปกติในท่าให้พรโดยที่อดัมอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนยกมือขวาเหมือนกำลังรับพร แม้ว่าภาพของอดัมจะมิได้คมชัด แต่ยังคงมีรายละเอียดของต้นไม้ค่อนข้างมาก ทั้งต้นไม้แห่งความรู้และต้นไม้แห่งชีวิต  ผลงานชิ้นนี้จึงถือได้ว่าเป็นงาน Masterpiece ของศิลปินเลยทีเดียว

   

Creation of Adam and Eve by Lorenzo Ghiberti

Creation of Adam and Eve by Lorenzo Ghiberti

              3) Lorenzo Ghiberti ช่างแกะสลักชาวฟลอเรนซ์ต้นยุคเรอเนสซองส์  ภาพ Creation of Adam จากทองแดงที่ศิลปินแกะขึ้นในปี 1425 นี้เป็นภาพที่มาจากการแกะสลักประตูโบสถ์ประจำเมืองฟลอเรนซ์ 

Creation of Adam and Eve detail by Lorenzo Ghiberti

Creation of Adam and Eve detail by Lorenzo Ghiberti

 ลักษณะของพระเจ้ายังมีความเป็นมนุษย์เดินดินอยู่มากเช่นเดิม ซ้ำท่าทางการสัมผัสอดัมที่อยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนนั้นยังเหมือนกับการให้พรมากกว่าเป็นท่าทางของการสร้างด้วย

      

Creation of Adam from Istrian Stone by Jacopo della Quercia

Creation of Adam from Istrian Stone by Jacopo della Quercia

          4) Jacopo della Quercia ช่างแกะสลักชาวเซียนารุ่นเดียวกันกับ Lorenzo Ghiberti ในคริศต์ศตวรรษที่ 15 ภาพ Creation of Adam ที่ศิลปินแกะขึ้นในปี 1425 ณ San Petronio เมืองโบโลญานี้แตกต่างจากของ Lorenzo Ghiberti บ้างตรงที่แม้ว่าพระเจ้าจะยังทรงยืนเท้าติดดินในท่าให้พร แต่ลักษณะของอดัมมิได้กำลังหลับหรือดูง่วงเหงา แต่กลับดูตื่นตัวเต็มที่เหมือนกับกำลังฟังคำสอนสั่งมากกว่า

        

Creation of Adam by Raphael

Creation of Adam by Raphael

        5) Raphael ศิลปินผู้มีชื่อเสียงแห่งยุคเรอเนสซองส์  ภาพ Creation of Adam ที่ศิลปินเขียนขึ้นในปี 1500 ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Pinacoteca Comunale, Città di Castello นี้คล้ายกับภาพแกะสลักของ Lorenzo Ghiberti ตรงที่พระเจ้ายังคงยืนกับพื้นเหมือนมนุษย์ทั่วไป และอดัมอยู่ในท่าหลับ ส่วนลักษณะที่พระเจ้าสัมผัสตัวอดัมนั้นก็เหมือนกำลังปลุกคนหลับมากกว่ามิได้เหมือนกับกำลังสร้าง เนื่องจากภาพนี้ดูไม่เรียบร้อย และยังสกปรกอยู่มาก ผู้ที่ติดตามผลงานของ Raphael เป็นประจำอาจไม่เชื่อว่าภาพนี้เป็นผลงานของเขาก็เป็นได้

       

Creation of the Animals and Creation of Adam by Paolo Uccello

Creation of the Animals and Creation of Adam by Paolo Uccello

             นอกจากศิลปินจะเขียนหรือแกะสลักภาพ Creation of Adam ขึ้นเดี่ยว ๆ แล้ว บางคนก็เขียนภาพการสร้างอดัมไว้ในภาพเดียวกันกับการสร้างสัตว์ หรือ Creation of Animals ด้วย เช่น  Paolo Uccello ภาพ Fresco ที่เขียนด้วยเหล็กและกรด Salicylic ในปี 1432 ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Santa Maria Novella เมืองฟลอเรนซ์นี้เสมือนหนึ่งศิลปินเลียนแบบภาพชื่อเดียวกันของ Lorenzo Ghiberti ที่แกะสลักไว้หน้าประตูโบสถ์เมืองฟลอเรนซ์

Creation of Adam by Paolo Uccello

Creation of Adam by Paolo Uccello

สังเกตได้จากท่าทางของพระเจ้าและอดัม ซ้ำร้ายท่าของพระเจ้าที่ยื่นมือไปสัมผัสกับอดัมเสมือนกำลังพยายามที่จะดึงอดัมให้พ้นจากพื้นมากกว่าลักษณะของการสร้างอดัมด้วยการเป่าลมหายใจเข้าไปในจมูกด้วย  เป็นไปได้ว่าศิลปินต้องการสื่อให้เห็นว่าอดัมเกิดขึ้นจากพื้นดินนั่นเอง

 

 

Rating: 5 stars

Tags: , , , , , , , , ,

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • Twitter
  • RSS

Comments are closed.

+(reset)-

Ratings Plugin created by Cheap Web Hosting - Powered by Attache Case and VLC Player Download.