You are here: Home > Art & Culture > The Temptation by Lucas Cranach

The Temptation by Lucas Cranach

จากคอลัมน์ “ร้อยฝันปันศิลป์” ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย พญ.นภาพร ลิมป์ปิยากร

   

Adam and Eve - Temptation by Lucas Cranach the Elder 1538

Adam and Eve - Temptation by Lucas Cranach the Elder 1538

 หลังจากที่พระเจ้าสร้างอดัมและอีฟแล้ว พระองค์ก็ทรงอนุญาตให้ทั้งสองอาศัยอยู่และรับประทานผลไม้ทุกชนิดในสวนสวรรค์โดยมีข้อแม้เพียงข้อเดียวนั่นคือ ห้ามทั้งสองแตะต้องหรือรับประทานผลไม้จากต้นไม้แห่งความรู้ ไม่เช่นนั้นทั้งสองจะต้องเผชิญกับความตาย 

เมื่อพระเจ้าเสด็จจากไป ทั้งสองก็พบกับงูที่มาตั้งคำถามเอากับทั้งสองว่า พระเจ้าไม่อนุญาตให้พวกเขารับประทานผลไม้ชนิดใด  ทั้งสองตอบว่าต้นไม้ที่อยู่กลางสวน ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะตาย  งูจึงหลอกล่อให้ทั้งสองทำบาปด้วยการกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ ที่พระเจ้าจะไม่อนุญาตให้พวกเขารับประทานผลไม้ชนิดนี้เพราะมันไม่เพียงไม่ทำให้พวกเขาตาย ยังจะทำให้พวกเขาฉลาดอย่างพระเจ้า รวมทั้งสามารถแยกแยะระหว่างความดีกับความชั่วได้ด้วย  อีฟจึงหลงเชื่อ และเด็ดผลไม้กิน ซ้ำยังชักชวนให้อดัมกินตามด้วย

 

 1508

1508

ศิลปินที่เขียนภาพการถูกยั่วยุโดยงูตามเรื่องราวข้างต้นนี้มีหลายคนโดยตั้งชื่อภาพต่าง ๆ กันไป เช่น Lucas Cranach the Elder ศิลปินชาวเยอรมันแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 16 เขาเขียนภาพ Adam and Eve หน้าต้นไม้แห่งความรู้โดยมีงูอยู่ด้วยหลายสิบภาพ แต่กลับไม่มีภาพใดเลยที่ตั้งชื่อว่า Temptation เช่น Adam and Eve ที่เขาเขียนขึ้นในปี 1508 ซึ่งปัจจุบันจัดแสดง ณ Musée des Beaux-Arts et d’Archéologie เมือง Besançon นี้แตกต่างจากภาพอื่นตรงที่ มีรายละเอียดค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นเข่า เท้า หรือแม้แต่ต้นไม้ แต่ผู้ที่คุ้นเคยกับผลงานของศิลปินคนนี้จะไม่เชื่อว่าเป็นผลงานของเขา เพราะหน้าตาของอดัมและอีฟโดยเฉพาะอีฟแตกต่างจากภาพอื่น ๆ ของเขามาก เป็นไปได้ว่าผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานชิ้นแรก ๆ ของเขา มันจึงยังไม่ปรากฎเอกลักษณ์ของหน้าอีฟให้เห็นเหมือนอย่างภาพอื่น ๆ

 

1510

1510

    ส่วน Adam and Eve ที่ Lucas Cranach the Elder เขียนในปี 1510 นั้น ไม่เพียงมีรายละเอียดมากขึ้นโดยเฉพาะส่วนของต้นไม้และงูแล้ว ภาพนี้ยังแสดงให้เห็นว่าเขาได้รับอิทธิพลจากผลงานชื่อเดียวกันของ Albrecht Durer ที่เขียนไว้ในปี 1507 ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Prado Museum กรุงมาดริดด้วยโดยเฉพาะการจัดวางองค์ประกอบของภาพ  

 
 
Adam and Eve - Temptation by Albrecht Durer

Adam and Eve - Temptation by Albrecht Durer

 

 

 
 
1526

1526

 

Deer and Bird

Deer and Bird

 สำหรับ Adam and Eve ที่ศิลปินเขียนในปี 1526 ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ  Courtauld Institute Galleries กรุงลอนดอนและถือเป็น Masterpiece ชิ้นหนึ่งของเขานั้นมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นมาก และเขาก็พัฒนาลักษณะของ Eve ออกมาได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครชนิดที่ว่า ผู้ชมเห็นเมื่อใดก็เดาได้ว่าผู้วาดคือ Lucas Cranach the Elder นั่นคือ หน้ากลม คางแหลม หน้าผากสูง ปากนิด จมูกหน่อย  ภาพนี้มีรายละเอียดที่ดูเหมือนจริงมาก สังเกตได้จาก ผิวของอดัมและอีฟที่ขาวเนียนราวกระเบื้อง ผลไม้และสัตว์ที่เขาเขียนไว้ล้อมรอบตัวอดัมกับอีฟไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ล เบอร์รี่ งู สิงโต หมูป่า ม้า นกและกวางหลากชนิด ภาพนี้จึงเป็นตัวอย่างงานแนว Still Life ของศิลปินด้วย  

 

detail 1526 detail 1526

 

Wild Boar and Deer

Wild Boar and Deer

1528

1528

ภาพที่โดดเด่นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งของศิลปินก็คือภาพที่จัดแสดง ณ Uffizi Gallery ในกรุงฟลอเรนซ์ที่เขาเขียนขึ้นในปี 1528  ภาพ Adam and Eve นี้ฉีกแนวการเขียนภาพจากกฎต่าง ๆ รวมทั้งภาพอื่น ๆ ของเขาตรงที่ เขาเขียนให้ทั้งอดัมและอีฟที่อยู่ในท่วงท่าราวกับแสดงกำลังแสดงละครรักซึ่งดูหวานชื่นอ่อนช้อย แต่อีฟกลับมีสีหน้าที่ดุร้ายมากราวกับกำลังคิดแผนชั่ว

 
 
1531

1531

นอกจากภาพนี้แล้ว Lucas Cranach ยังวาดภาพแนวเดียวกันนี้อีกหลายภาพ เช่น ภาพที่เขาเขียนขึ้นปี 1531 ซึ่งจัดแสดง ณ Gemäldegalerie เมืองเดรสเดน และปี 1538 ซึ่งจัดแสดง ณ Národní Galerie ในกรุงปร๊าก

 

 1538

1538

  ถึงกระนั้นก็ตามคงไม่มีภาพใดที่จะมีรายละเอียดและเนื้อหามากเท่าภาพ The Paradise ที่เขาวาดไว้ในปี 1530  ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงไว้ ณ Kunsthistorisches Museum กรุงเวียนนา ภาพนี้ศิลปินเขียนเนื้อหาไว้มากมาย

The Paradise By Lucus Cranach the Elder 1530

The Paradise By Lucus Cranach the Elder 1530

ตั้งแต่ Creation of Adam, Creation of Eve, Adam and Eve in the Garden of Eden, The Temptation จน

The Paradise - The Creation of Eve by Lucas Cranach the Elder 1530

The Paradise - The Creation of Eve by Lucas Cranach the Elder 1530

The Paradise - The Temptation  1530 by Lucus Cranach the Elder

The Paradise - The Temptation 1530 by Lucus Cranach the Elder

The Paradise - Expulsion from Paradise by Lucus Cranach the Elder 1530

The Paradise - Expulsion from Paradise by Lucus Cranach the Elder 1530

กระทั่งถึง The Expulsion from Eden  แม้ว่าศิลปินจะให้ชื่อภาพว่า The Paradise แต่เนื่องจากภาพนี้ไม่เพียงมีสีสันงดงาม และมีรายละเอียดของสวนและสิงสาราสัตว์มากมายแล้ว ยังสามารถที่จะอธิบายความเกี่ยวกับอดัมกับอีฟได้ทั้งหมดภายในภาพเดียวด้วย มันจึงถือเป็นอีกหนึ่ง Masterpiece ของศิลปินที่สมควรได้รับฉายานามว่า เจ้าพ่ออดัมกับอีฟเลยทีเดียว

 

 

 

Rating: 5 stars

Tags: , , , , ,

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • Twitter
  • RSS

Comments are closed.

+(reset)-

Ratings Plugin created by Cheap Web Hosting - Powered by Attache Case and VLC Player Download.