You are here: Home > Art & Culture > The Temptation2

The Temptation2

 
จากคอลัมน์”ร้อยฝันปันศิลป์” ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

โดย พญ.นภาพร ลิมป์ปิยากร          

             

Adam and Eve - Temptation by Lucas Cranach the Younger 1537

Adam and Eve - Temptation by Lucas Cranach the Younger 1537

  นอกจาก Lucas Cranach The Elder แล้ว ภาพ The Temptation ยังมีศิลปินวาดอีกหลายคนโดยให้ชื่อต่าง ๆ กันไป เช่น 1) Lucas Cranach The Younger ศิลปินชาวเยอรมันลูกชาย Lucas Cranach The Elder ผู้เขียนอดัมกับอีฟไว้เป็นจำนวนมาก เขาจึงได้รับอิทธิพลจากพ่อตามไปด้วย  ภาพที่ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Gemäldegalerie ในเมือง Dresden ซึ่งเขาเขียนขึ้นในปี 1537 นี้คล้ายกับผลงานของพ่อเขาในปี 1526 ค่อนข้างมากจนแทบจะแยกกันไม่ออก สังเกตได้จากหน้าตาของอีฟซึ่งมีลักษณะกลม คางแหลม ปากนิดจมูกหน่อยเช่นเดียวกัน  ถึงกระนั้นก็ตามฝีมือของเขาในเรื่องการลงสีโดยเฉพาะผิวเนื้อยังมีความเนียนกว่าพ่อเขาค่อนข้างมาก  รวมทั้งหน้าตาของอดัมและอีฟก็มีความอ่อนหวานมากกว่าที่พ่อเขาวาดไว้ด้วย

    

Adam and Eve - Temptation by Albrecht Durer

Adam and Eve - Temptation by Albrecht Durer

            2) Albrecht Durer ศิลปินชาวเยอรมันยุคเรอเนสซองส์ ภาพ Adam and Eve ที่ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Staatliche Kunsthalle เมือง Karlsruhe ซึ่งศิลปินเขียนขึ้นในปี 1504 นี้ถือเป็นผลงาน Masterpiece ชิ้นหนึ่งของเขา  ภาพเปลือยชายหญิงที่เลียนแบบงานแกะสลักในยุคคลาสิกนี้มีการใช้สัญลักษณ์มากมาย เช่น กวาง กระต่าย แมวและวัวสัตว์สี่ชนิดเป็นสัญลักษณ์ของอารมณ์ของมนุษย์สี่แบบที่เกิดขึ้นหลังการทำบาปครั้งแรกของอดัม 

Adam and Eve - Temptation detail by Albrecht Durer

Adam and Eve - Temptation detail by Albrecht Durer

 หนูกับแมวเป็นสัญลักษณ์ของความตึงเครียดของความสัมพันธ์ระหว่างต่างเพศ  นกแก้วเป็นตัวแทนของพระแม่มารีซึ่งเสมือนหนึ่งอีฟคนที่สอง ต้นไม้ทางซ้ายที่อดัมถือมีนกแก้วซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรู้เป็นตัวแทนของต้นไม้แห่งความรู้ แพะเป็นสัญลักษณ์ของความนอกรีต   

   

Adam and Eve - Temptation detail2 by Albrecht Durer

Adam and Eve - Temptation detail2 by Albrecht Durer

 

Adam and Eve - Temptation 1507 by Albrecht Durer

Adam and Eve - Temptation 1507 by Albrecht Durer

        นอกจากภาพที่ศิลปินเขียนขึ้นในปี 1504 แล้ว เขายังเขียนภาพ Adam and Eve ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Prado Museum กรุงมาดริดอีกในปี 1507 ภาพนี้ศิลปินเขียนขึ้นหลังกลับจากเวนิซจึงมีกลิ่นอายของอิทธิพลของงานแนวอิตาเลียนค่อนข้างมาก 

Adam and Eve - Temptation 1507 detail by Albrecht Durer

Adam and Eve - Temptation 1507 detail by Albrecht Durer

 ลักษณะของอดัมและอีฟที่เหมือนเดินออกมาจากเงามืดแตกต่างจากภาพแรกที่เขาเขียนในปี 1504 ตรงที่ ทั้งอดัมและอีฟที่มีหุ่นค่อนข้างเพรียว และมีท่าทีเย้ายวนกว่า  นอกจากนี้สีผิวของอีฟยังขาวกว่าอดัมอย่างเห็นได้ชัด แถมยังให้เธอมีพุงน้อย ๆ ราวกับเพิ่งคลอดบุตร ท่ายืนที่ขาทั้งสองแบ่งกันรับน้ำหนักโดยที่มือซ้ายของเธอกำลังรับแอปเปิ้ลสุกที่ถูกเสนอจากงูดูได้สมดุลกับท่ายืนของอดัมที่เอียงตัวเล็กน้อยโดยให้ขาซ้ายเป็นตัวรับน้ำหนัก

  

Adam and Eve - Temptation 1507 detail2 by Albrecht Durer

Adam and Eve - Temptation 1507 detail2 by Albrecht Durer

   แม้ว่าภาพ Adam and Eve นี้จะเป็นภาพที่ถูกวาดให้อยู่คู่กันสังเกตได้จากลักษณะการยืน และสีหน้าท่าทางของคนทั้งคู่ที่ดูราวกับกำลังจีบกันอยู่ แต่ศิลปินคงต้องการให้ภาพนี้สามารถจัดแสดงแยกกันได้ด้วย   สังเกตได้จากการที่มีลายเซ็นอยู่บนภาพทั้งส่วนของอดัมและอีฟ  นักประวัติศาสตร์ศิลป์คาดว่า แท้ที่จริงแล้วศิลปินอาจมิได้ต้องการเขียนภาพนี้เพื่ออธิบายถึงเรื่องราวจากพระคัมภีร์ แต่ต้องการแค่เขียนภาพนู้ดขนาดเท่าของจริงก็เป็นได้

 

 
The Tempting Adam  by Hendrik De Clerck

The Tempting Adam by Hendrik De Clerck

          3)

Hendrik De Clerck ศิลปินชาวดัชท์ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 แห่งยุค Mannerism ภาพ The Tempting Adam นี้เป็นภาพแนว Still Life ที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก เขาวาดให้อีฟกำลังพยายามยั่วยุให้อดัมยอมรับประทานผลจากต้นไม้แห่งความรู้ท่ามกลางสิงสาราสัตว์มากมาย เช่น สิงโต ไก่ แกะ แมว ลิง และหมาในสวนแห่งอีเดน  ภาพนี้จึงถือเป็น Masterpiece ชิ้นหนึ่งของศิลปินผู้นี้เลยทีเดียว

   

Adam and Eve - Temptation by Raphael

Adam and Eve - Temptation by Raphael

    4) Santi Raphael สถาปนิก นักออกแบบและศิลปินชาวอิตาเลียนแห่งยุคเรอเนสซองส์  ภาพ Adam and Eve ที่เขียนด้วยวิธี Fresco ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Stanza della Segnatura, Palazzi Pontifici กรุง Vatican นี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับภาพ The Temptation ของศิลปินอื่น

Adam and Eve - Temptation detail by Raphael

Adam and Eve - Temptation detail by Raphael

 

 เช่น ภาพของบาปที่มีหัวเป็นคนตัวเป็นงูจึงเหมือนอย่างที่คัมภีร์เขียนไว้ ในขณะที่ศิลปินคนอื่นมักวาดเป็นรูปงูเท่านั้น  ผลจากต้นไม้แห่งความรู้ในภาพนี้ก็ไม่น่าจะเป็นแอปเปิ้ลแต่เป็นลูกพรุน ท่ายืนของอีฟที่มือซ้ายโหนกิ่งต้นไม้ มือขวาเสนอผลไม้ต้องห้ามให้กับอดัมดูหยอกเย้าท้าทาย 

Leda by Leonardo da Vinci

Leda by Leonardo da Vinci

 ภาพที่ชวนให้นึกถึง Leda ของ Leonardo da Vinci นี้คงเป็นเพราะ Raphael วาดในขณะอยู่ที่ฟลอเรนซ์เมืองที่มีอิทธิพลของดาวินชี่สูงนั่นเอง

       

 

 

 

Rating: 5 stars

Tags: , , , , , , ,

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • Twitter
  • RSS

Comments are closed.

+(reset)-

Ratings Plugin created by Cheap Web Hosting - Powered by Attache Case and VLC Player Download.