You are here: Home > Art & Culture > The Temptation 3

The Temptation 3

  จากคอลัมน์”ร้อยฝันปันศิลป์” ในหนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย พญ.นภาพร ลิมปืปิยากร    

         

The Temptation by Tintoretto

The Temptation by Tintoretto

      ในยุคเรอเนสซองส์นั้นยังมีศิลปินอีกหลายคนที่เขียนภาพ The Temptation โดยให้ชื่อต่าง ๆ กันไป เช่น 1) Jacopo Tintoretto ศิลปินชาวเวนิซ  ภาพ The Temptation ซึ่งปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Gallerie dell’ Accademia ในเมืองเวนิซนี้มีลักษณะพิเศษแตกต่างจากภาพชื่อเดียวกันของศิลปินอื่น เช่น แทนที่อดัมกับอีฟจะอยู่ในท่ายืน ทั้งสองกลับอยู่ในท่านั่ง  นอกจากนี้การที่ศิลปินยังวาดให้สีหน้าในการเสนอผลจากต้นไม้แห่งความรู้ที่อีฟรับมากจากงูให้กับอดัมแสนจะเรียบเฉย ร่วมกับบรรยากาศโดยรอบที่ดูเงียบสงบเท่ากับเป็นการสะท้อนความเชื่อของมนุษย์ที่ว่าการฝ่าฝืนคำสั่งพระผู้สร้างเป็นเรื่องธรรมดา

  

Adam and Eve in the Garden by Michelangelo

Adam and Eve in the Garden by Michelangelo

     2) Michelangelo ศิลปินผู้มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของยุค  ภาพ The Downfall of Adam and Eve ที่อยู่บนหลังคาของ Sistine Chapel ณ กรุงวาติกันนี้เป็นหนึ่งในภาพชุด Genesis ที่ศิลปินเขียนขึ้นตามคำบัญชาของท่านสันตะปาปาจูเลียสที่สอง  เขาเขียนให้อดัมกับอีฟอยู่ในท่าที่แตกต่างกันนั่นคือ อดัมยืนเหนี่ยวต้นไม้อยู่ในขณะที่อีฟกำลังนั่งแต่เอื้อมมือไปรับผลจากต้นไม้แห่งความรู้จากหญิงสาวผมยาวที่มีตัวเป็นงูซึ่งพยายามทำให้เธอเศร้าหมองจากการที่ขาดความสามารถในการแยกแยะความดีความชั่วเหมือนอย่างพระเจ้าโดยลืมสิ่งที่ตนเองได้รับมากมายจากพระองค์   

 
Adam and Eve in the Garden by Michelangelo

Adam and Eve in the Garden by Michelangelo

     การที่พระเจ้าเลือกงูเป็นผู้ยั่วยุเป็นเพราะตามความเชื่อของชาวตะวันออกโบราณนั้นสัตว์ชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอมตะและความอุดมสมบูรณ์ รวมทั้งความลุ่มหลงอย่างไม่ลืมหูลืมตาของชาว Canna ที่อาศัยอยู่ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์  ส่วนการที่ศิลปินวาดให้อีฟดูมีร่างกายแข็งแรงบึกบึนเต็มไปด้วยกล้ามราวกับผู้ชายนั้น คงเป็นเพราะเขาต้องการให้อีฟเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ต้องทนต่อการทำงานหนักในอนาคตจากการที่เธอกล้าฝ่าฝืนคำบัญชาของพระเจ้าก็เป็นได้

 

 
Adam and Eve - Temptation by Titian

Adam and Eve - Temptation by Titian

    3) Titian ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Venetian School  ภาพ Adam and Eve ที่ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ ณ Prado Museum กรุงแมดริดนี้ใช้องค์ประกอบที่เต็มไปด้วยสีฟ้า และเขียวเข้มจึงดูนิ่มนวลกว่าภาพ The Temptation ของศิลปินคนอื่น 

 

Adam and Eve - Temptation detail by Titian

Adam and Eve - Temptation detail by Titian

 นอกจากนี้การที่ศิลปินวาดให้อีฟที่อยู่ในท่าโน้มตัวไปรับผลแอปเปิ้ลจากเด็กที่มีตัวเป็นงูโดยมีมือขวาของอดัมแตะอยู่เนินถันยังทำให้ภาพนี้ดูเหมือนครอบครัวสุขสันต์ที่อบอุ่นมากกว่าจะเป็นภาพการก่อบาปครั้งแรกของมนุษย์ด้วย

 
The Fall of Adam and Eve, Hugo van der Goes, c. 1470

The Fall of Adam and Eve, Hugo van der Goes, c. 1470

      4) Hugo van der Goes ศิลปินชาวดัชท์ที่มีอิทธิพลสูงสุดผู้หนึ่งในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15  แม้ว่าภาพ The Fall of Adam ของศิลปินผู้นี้คนส่วนใหญ่อาจลงความเห็นว่าไม่สวยนักจากการที่อดัมและอีฟมีรูปร่างผอมแห้งแรงน้อย สีหน้าของอดัมขณะกำลังรอรับแอปเปิ้ลจากอีฟที่กำลังเอื้อมมือซ้ายไปเก็บเพิ่มก็ดูเคร่งเครียด ซ้ำบาปซึ่งควรเป็นตัวงูเหมือนผลงานของศิลปินอื่น ๆ หรือที่บันทึกในพระคัมภีร์กลับมีลักษณะแปลกประหลาดเหมือนกับสัตว์เลื้อยคลานยืนได้มากกว่า แต่เป็นภาพนี้ก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นยิ่งชนิดที่เห็นครั้งเดียวก็จำได้และเข้าใจได้โดยไม่ต้องฟังหรืออ่านคำบรรยายใด ๆ ทั้งนั้นว่าเป็นภาพอะไรเกิดขึ้นเมื่อไหร่

 

   

Temptation and Fall by William Blake

Temptation and Fall by William Blake

   5) William Blake กวีและศิลปินชาวอังกฤษแห่งยุคโรแมนติก ภาพ Temptation and Fall ของศิลปินผู้นี้เขียนตาม Paradise Lost ของ John Milton กวีชาวอังกฤษ ลักษณะของทั้งผลไม้จึงมิใช่แอปเปิ้ลและบาปหรืองูจึงมิได้มีหัวเป็นมนุษย์เหมือนอย่างคำบรรยายในพระคัมภีร์

  

Temptation and Fall detail by William Blake

Temptation and Fall detail by William Blake

 

The Temptation by Tamara de Lempicka

The Temptation by Tamara de Lempicka

     6) Tamara de Lempicka ศิลปินชาวโปแลนด์แนว Art Deco แห่งคริสต์ศตวรรษที่ 20  ศิลปะแนว Art Deco หรือ Deco ที่มีอิทธิพลต่องานด้านสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน การออกแบบเครื่องประดับ และภาพเขียนนี้เป็นแนวทางศิลปะที่มีต้นกำเนิดจากกรุงปารีสในทศวรรษที่ 1920 และถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกในทศวรรษที่ 1930  ศิลปะแนวนี้จะเน้นความหรูหรา และความสมดุลแตกต่างจากศิลปะแนว Art Nouveau อีกทั้งยังเน้นความทันสมัยและประโยชน์ใช้สอย  

       Adam and Eve ภาพที่ปัจจุบันเป็นสมบัติส่วนตัวนี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของศิลปะแนว Deco สังเกตได้จากท่าทางของอดัมกับอีฟที่กอดกันโดยอีฟยังคงถือแอปเปิ้ลอยู่นี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับภาพเดียวกันของยุคเก่า ๆ แต่ลักษณะลายเส้นและวิธีการลงสียังคงเนียนเหมือนอย่างยุค Mannerism

       บทเรียนจาก The Temptation หรือการถูกล่อลวงให้ทำบาปครั้งแรกก็คือ มนุษย์มักตัดสินใจอย่างอิสระตามแรงกระตุ้น และมักโทษคนอื่นแทนที่จะรับผิดชอบต่อความผิดของตัวเอง  นอกจากนี้มนุษย์ยังไม่สามารถที่จะซ่อนทุกสิ่งทุกอย่างจากพระเจ้าได้ และการโทษคนอื่นมิได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย มนุษย์จึงควรที่จะรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองมากกว่าการโทษผู้อื่น

Rating: 5 stars

Tags: , , , , , , , , , ,

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • Twitter
  • RSS

Comments are closed.

+(reset)-

Ratings Plugin created by Cheap Web Hosting - Powered by Attache Case and VLC Player Download.